benh viem duong ho hap man tinh o ga 4


Kiến thức nông nghiệp

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà [01/02/2012]

Nguyên nhân

 

Ngoài ra do gà khoẻ tiếp xúc trực tiếp với gà nhiễm bệnh và mang mầm bệnh. Bệnh có thể gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng do giảm khả năng tăng trưởng và năng suất trứng. Thời gian nung bệnh thường từ 6 – 10 ngày. Mức độ bệnh thay đổi khác nhau, tuy nhiên gà nuôi theo hướng công nghiệp thì tỷ lệ bệnh cao hơn gà được nuôi theo nông hộ, nhỏ lẻ.

 

Triệu chứng

 

Triệu chứng CRD có thể tiến triển một cách chậm chạp trong đàn. Dấu hiệu bệnh thường xuất hiện trên đường hô hấp kéo dài nhiều tuần như: ho, hắt hơi, dịch tiết từ mũi và mắt, khó thở. Ngoài ra khả năng sinh sản của gà bệnh kém, tăng trưởng chậm, còi cọc. Điều đáng chú ý là mũi, xoang mũi, khí quản của gà bệnh thường sưng phồng lên. Túi khí thường dầy và mờ đục, có thể chứa nhớt và dịch tiết như pho mát.

 

Phòng bệnh

 

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng cách loại bỏ tất cả các chất thải và chất lót chuồng, đồng thời tiến hành sát trùng chuồng trại bằng một trong các thuốc sát trùng sau: Vimekon (10gr pha với 2 lít nước); Vime – Iodine (15ml pha với 4 lít nước) ngay khi chuồng đang có gà.

 

– Vệ sinh, sát trùng trứng và máy ấp trước và sau khi ấp để giảm tỷ lệ bệnh truyền qua trứng.

 

– Do vi sinh vật rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ cao và chỉ có thể tồn tại cao nhất là 3 ngày ngoài môi trường, vì thế chúng ta thành lập quy trình và hệ thống chăn nuôi theo nguyên tắc: “cùng vào – cùng ra” để loại mầm bệnh ra khỏi môi trường chăn nuôi.

 

– Khi nhập đàn mới vào nên có thời gian cách ly (trung bình là 21 ngày).

 

– Sử dụng kháng sinh để trộn vào thức ăn và nước uống để kiểm soát bệnh. Có thể sử dụng một trong các thuốc sau: Anti CCRD: 1g thuốc trộn với 1 lít nước uống hoặc 0,5kg thức ăn; EST: 1g trộn với 0,5 lít nước uống hoặc 0,3 kg thức ăn; Genta – Tylo: 1g thuốc trộn với 1 lít nước uống hoặc 0,5kg thức ăn; Vimenro: 1g pha 0,3 lít nước cho 3 – 4 con gà

 

– Cân bằng tăng cường sức đề kháng, chống bệnh cho gia cầm bằng các chế phẩm sau: Elecamin, Vimekat plus, Vizyme, poly AD…

 

Điều trị

 

– Kháng sinh trộn: sử dụng các loại thuốc trên với liều trị bệnh gấp đôi liều phòng.

 

– Kháng sinh tiêm: Có thể sử dụng một trong các loại thuốc tiêm sau: Tylenro 5+5: 1ml/3 – 5kg thể trọng, ngày 1 lần, tiêm bắp liên tục 3 – 5 ngày; Tylovet: 1ml/3 – 5 kg thể trọng, kết hợp Septryl 240 (1ml/7kg thể trọng) ngày 1 lần, tiêm bắp liên tục 3 – 5 ngày.

 

– Hỗ trợ điều trị bằng cách tiêm: Vime Liptyl: 1ml/10kg thể trọng; Vime Canlamin: 1ml/5kg thể trọng.Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???