bi quyet chon ga choi hay cua nhung nguoi sanh choi ga 64


Kiến thức gà đá, gà chọi

Bí quyết chọn gà chọi hay của những người sành chơi gà [27/01/2016]

Chọi gà là bộ môn vui chơi giải trí rất thông dụng ở các làng quê Việt. Mặc dù biết tới hình thức chơi cũng như yêu thích bộ môn này, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách nên chọn gà như thế nào để mang lại kết quả tốt nhất. Những người sành về gà, hay chơi gà thường có những bí quyết chọn gà chọi rất hay, họ thường chọn gà nòi mái xuất sắc để nuôi và phục vụ cho bộ môn chọi gà. Dưới đây là một số bí quyết chọn gà chọi hay mà của họ mà bạn có thể tham khảo.

Cách chọn gà mái nòi giống

Từ xưa đến nay, gà mái chọi là một nòi rất nổi tiếng, ở mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi hoặc độc quyền trong dòng họ nuôi chung với nhau, bởi vậy mới có chuyện cả vùng nổi tiếng. Một số vùng cụ thể như gà chọi Cao Lãnh, hoặc “gà Mái râu ở vùng Bà Rịa rất nổi tiếng. Muốn có mái nòi thật dữ nếu không thể mua thì chỉ còn cách tự tạo mái mà nuôi.

Trước hết, khi chọn gà phải cố chọn con mái rặc nòi, còn nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Tiếp theo là phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, rồi mới xem long và xem vảy, tất cả các yếu tố trên mà thấy tốt mới chọn nuôi.

Gà mái nòi cho cản với trống nòi ăn độ để xem bầy con nó như thế nào. Nên cho cản vài ba lứa nếu thấy bầy con không có tố chất hoặc không được ưng ý lắm thì ta nên thay mái khác… Và ngược lại nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là sát thủ hung hăng thích đá gà thì coi như thành công.

Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái gốc, ở trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, nuôi mãi mà vẫn không chọn ra được giống gà nào tốt. Vậy cách tuyển chọn một mái nòi để giống phải ra sao? phải hội đủ những điều kiện là gì?

Dù gà có gốc có nguồn gốc nổi tiếng hoặc là gà ta chưa rõ xuất xứ, thì cũng nên thực hiện đúng câu là “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa của câu này là mặt phải lanh, cỗ phải to khoẻ, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở và lườn thẳng. Với chân thì  ngón phải dài, khoẻ và hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Ngoài ra, màu vảy cả hai chân phải sáng và thành ngoài úp vào thành trong, nếu gà có những vảy qúy lại càng nên chọn.

Nói cách khác, lựa gà mái để giống cũng như cách chọn gà trống để nuôi lớn đá độ vậy. Càn khắt khe với mình trong việc chọn lựa lúc đầu thì may ra sau này ta sẽ tạo được mái tốt mà thôi. Xin nhắc lại, công việc tạo mái gốc không thể gấp gấp. Vấn đề này “ dục tốc bất đạt”. Càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng có nhiều hy vọng sớm gặt hái được thành công!

Gà mái nòi rặc giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc kỹ, đến bảy tám tháng tuổi đã bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già, con nó sẽ yếu. Lứa con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Ta nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi. Và khi thấy gà nòi mái đó ra con tốt, có tài nghề thì có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…

Thường thì gà nòi không to, nhưng vỏ dày hơn trứng gà tàu. Gà mái nòi rặc giống lứa chỉ đẻ khoảng 7 trứng, tối đa là 8 trứng. Những mái nòi đẻ mỗi lứa trên 10 trứng là gà lai, nên loại bỏ. Nên cho gà mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi cuối ngày ta nên cho bầy gà đó ăn thêm cho đủ no.

 

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???