bi quyet chon ga hay 68


Kiến thức gà đá, gà chọi

Bí quyết chọn gà hay [27/01/2016]

Trong giới chơi gà ở Bình Định, ai cũng phục tài chọn gà của ông Bảy Quéo. Có thể nói ông là một chuyên gia gà đá. Không những tư vấn cho người chơi trong tỉnh, trong nước, ông còn vươn ra các nước láng giêng như Thái Lan, Lào, Campuchia. Ngoài chọn gà giống ông còn chọn gà đá hay.

Ông Bảy Quéo cho biết: rất nhiều dòng gà hay và ở đâu cũng có. Gà đá hay thường có đặc điểm: mình dài, long mướt, mỏ to, vảy mỏng, câu tròn, gối thắt, ngón nhỏ dài, tam sơn rộng. Nhưng cũng không nhất thiết như vậy. Có con nhìn bề ngoài nhỏ con, không đẹp như đá rất hay – “tiểu bất khả địch”. Ông chơi gà từ lúc lên 12 tuổi. Lúc đầu chỉ theo các tay cao thủ đá gà và đam mê từ đó.

Con gà như cầu thủ bóng đá, có tư chất đá hay nhưng không có thầy huấn luyện cho đáo cũng không trở thành gà đá hay được. Nhìn gà có thể biết trước đến 30% con gà đó đá hay hay dở.

Ở đâu cũng có gà hay, dở những giống gà Việt Nam ta rất cứng cáp và lì đòn. Con gà được làm nước y như là cấp thêm thuốc trợ lực, khỏe lại ngay sau 1 hồ đá, tiếp thêm sức cho hồ sau.

Theo một số người chơi đá gà: để tránh đá chui, cá độ thiếu lành mạnh, nên tổ chức trường đá gà quy mô, có sự quản lý của chính quyền địa phương, hoạt động trong phạm vi cho phép. Như vậy, vừa bảo tồn được môn đá gà trong dân gian truyền thống, vừa giúp con người vui chơi giải trí. Môn này có thể phục vụ du lịch. Có đầu tư thì môn đá gà mới ngày càng hoàn thiện, trở thành môn nghệ thuật truyền thống.

Bí quyết chọn gà hay

Gà chọi thì con nào cũng biết chọi, nhưng không phải con nào cũng là gà hay, do đó các tya chơi gà mới phải lựa gà, lựa một cách kỹ lưỡng.

Trước hết, cần chọn con gà có thân hình cân đối, rắn chắc và gân guốc. Khi nhấc bổng lên cặp giò của nó không lòi chòi, lạng quạng. Cổ gà thụt sâu, như vậy gà mới lanh lẹ khi mổ địch thủ. Chân phải lùn, gà mới có những cái đá chắc và mạnh. Lông gà phải cứng như lông thép để gà có sức chịu đựng trong những cuộc giao phong. Những con gà có lông mềm sẽ thiếu sức bền bỉ.

Qua bề ngoài với những nét chính trên mỗi bộ phận, cong à có thể được lựa chọn. Thêm vào đấy, nếu là một con gà nòi, nghĩa là cháu một con gà hay, người chơi có thể tin tưởng phần nào ở khả năng chiến đấu sau này của nó. Tuy nhiên, người ta còn phải để ý tới cách, tới gối và tới bàn chân gà.

Theo Kinh nghiệm chọn và nuôi đá gà. Ks.Nguyễn Hoàng

 



Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???