cac dang mong ga 88


Kiến thức gà đá, gà chọi

Các dạng mồng gà [25/04/2016]

Mồng là phần thịt nằm trên đỉnh đầu gà, mồng gà trống to hơn mồng gà mái. Có vô số kiểu mồng gà và một giống gà có nhiều kiểu mồng. Sau đây là một số kiểu mồng tiêu biểu:

Mồng lá

Mồng lá tương đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm, gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm từ 5 đến 6 gai mồng hay chóp. Chóp chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa ô van khi nhìn tổng thể. Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà trống to và dày hơn mồng gà mái; mồng gà mái có thể thẳng hay siêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: Trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở phía sau đầu.

Mồng trà

Mồng đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt, cuối có chỏm kéo dài, mà nó có thể ngóc lên như ở giống Hamburg; gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy từng giống gà.

Mồng dâu

Mồng thấp, độ dài trung bình, đỉnh đầu có 3 khía, khía chính giữa hơi cao hơn 2 bên, đỉnh khía hoặc trơn lỳ hoặc có gai nhỏ; đặc điểm này được tìm thấy ở các giống gà Ameraucana, Brahma, Buckeyes, Cornish, Cubalaya và Sumatra.

Mồng chạc

Mồng có 2 nhánh giống như sừng nối với nhau ở gốc chẳng hạn như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

Các loại mồng gà

Mồng trích

Dạng mồng thấp, gọn và tương đối nhỏ, nó phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm hay có gai và không phát triển quá phần đỉnh đầu.

Mồng vua

Bao gồm 1 lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ, hơi ngả về sau thành hình cái vương miện, nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Vành của vương miện được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở phía sau. Chóp mọc từ vương miện là lỗi nghiêm trọng.

Mồng đậu

Dạng mồng thấp, gọn và tròn trĩnh, ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu.

Mồng ác

Gần như tròn, đôi khi phồng, chiều rộng lớn hơn chiều dài; đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và phần giữa mồng. Đôi khi có 2 hay 3 chóp nhỏ phía sau bị mào che, đôi khi không có chóp nào.

Mồng óc

Dạng mồng đặc, bề mặt gấp nếp trông giống như hạt óc chó.

Mồng thường là đặc điểm để nhận dạng các giống gà khác nhau. Chẳng hạn mồng vua là đặc điểm của giống gà Buttercup và mồng óc là đặc điểm độc đáo của giống gà ác. Ở một số giống gà như Lơ – go và Rhode Island Red, có cả các biến thể mồng lá lẫn mồng trà. Hơn nữa, màu của mồng biến thiên từ đỏ tươi đến tím, cũng tùy vào mỗi giống gà.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???