cach dat ten cho ga choi 80


Kiến thức gà đá, gà chọi

Cách đặt tên cho gà chọi [23/03/2016]

Nói đến gà chọi thì mỗi con gà thường được chủ kê đặt cho một cái tên để phân biệt với những con gà khác nhằm thể hiện sự quý mến, sự hãnh diện và muốn người khác tôn trọng chính con gà mà mình đang nuôi.

Tên gà cũng giống như tên người, mộc mạc cũng có, hoa mỹ cũng có, tên địa phương, tên của doanh nhân, anh hùng hào kiệt cũng có. Mỗi cái tên đều mang một ý nghĩa sâu sắc đến đặc tính của mỗi con gà. Thông thường tên gà chọi thường đặt theo những tiêu chí sau:

Dùng sắc lông đặt tên

Trong đàn gà, sư kê đặt tên cho gà theo màu lông của nó cho dễ gọi như con Nhạn (lông trắng), con Ô (lông đen), con Khét (lông vàng), con Xám Rách,…

Cách đặt tên cho gà chọi

Dùng tướng, tật để đặt tên

Có nhiều con gà khi ngủ thì lưng cong lại như gù nên được chủ nhà đặt tên cho là con Gù. Con nhỏ nhất được gọi là con Út. Con cựa trắng cựa đen được gọi là con Nhật Nguyệt. Có con khi sinh ra chỉ có một mắt nên được gọi là Độc Nhãn. Có con khi nhỏ không có cọng lông nào thế là thành con  Trọc, và dù sau này lớn lên lông có phủ đầy thì vẫn được gọi bằng cái tên đó.

Dùng tên địa phương

Trước kia có nhiều con gà thuộc loại thần kê, linh kê,… đá hay một vùng, đá đâu thắng đó đến nỗi phải ế độ do nhiều người không muốn gà mình phải chạm trán với nó, kiêng mặt không dám đá dù vẫn mang đi đá ở những nơi khác. Và từ đó tự nhiên tên của địa phương, thôn đó được gán cho chú gà thân yêu như Xóm Thuốc, con Tầm Vu,… để ám chỉ con gà hay kia, và mỗi khi nghe danh là người ta có thể nói kỹ về tiểu sử và chiến tích của nó.

Dùng thế đá

Có con gà hay đá sỏ thì gọi là con Sỏ, hay đá đòn ngang, đòn dọc thì gọi là con Ngang, con Dọc, rồi khi cáp độ hay ở kèo trên nên nên đặt tên cho nó là Kèo Trên cho dễ nhớ,…

Dùng tên của chủ nuôi để đặt tên cho con gà

Có nhiều sư kê lùng gà, bỏ công sức nuôi, chăm sóc và huấn luyện nên những con xuất sắc, gà dữ, linh kê, Thần Kê,… khiến cho người ngoài ái mộ nên lấy tên của chủ đặt cho gà như gà Hai Thọ, gà Ba Đức, gà Năm Sô,… Chủ gà vừa muốn người khác không xúc phạm đến danh dự của mình mà còn hãnh diện vì chính con gà mà họ đang sở hữu.

Một số người khác sử dụng những tên khác nghe cho lạ, có vẻ sang và lạ như con Mã Lai, con Thái Lan, con Trần Sơn Trang,… thậm chí con Nam Hiệp Triển Chiêu, con Ngự Miêu, con Trương Phi, con Tào Tháo,…

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???