che do an uong cho ga choi 86


Chăm sóc & nuôi dưỡng gà đá

Chế độ ăn uống cho gà chọi [25/04/2016]

Chế độ ăn uống cho gà bố mẹ

Duy trì một bữa thóc ngô (tỷ lệ 2:1) và một bữa súp, ngoài ra rau và vỏ trứng phải ăn đủ cả ngày.

Lưu ý: Gà mái vừa đẻ xong, cho ăn bổ sung ngay 2 con chạch sống và sau khoảng 2 giờ đồng hồ gà mái ăn uống no nê, nghỉ ngơi thoải mái thì mới được thả gà trống vào đạp; nếu thấy rõ gà trống đã phủ mái ở tư thế hoàn toàn tự nhiên là yên tâm tách trống ra cho  đỡ hao tổn sinh lực.

Nuôi gà con từ khi mới nở đến khi rời mẹ

Khoảng 20 ngày ấp gà con sẽ nở; sau khoảng 1,5 ngày chờ gà nở hết và con gà nở cuối cùng khô lông, chọn lúc trời ấm cho gà con xuống ổ. Nếu lúc trời rét phải trải bao tải trên nền nhà và thắp 1 ngọn đèn 25w thả thấp sưởi ấm cho gà con. Cả đàn gà được úp vào một bu rộng có đai cao khoảng  15 cm che kín sát đất, trên có màn che, tránh chuột bọ. Chú ý: Bao tải trải nền phải rộng hơn bu úp đàn gà và vít căng ở các góc để gà mái mẹ không bới được, dễ giẫm chết con. Trong bu phải có đĩa hoặc cốc nước thấp luôn tràn đầy để gà con ăn uống, mỗi ngày nên thay bao tải trải nền 2 lần vào buổi sáng trước khi ăn bữa sáng và buổi tối trước khi ngủ.

Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do)

–         Cám gạo: 10%

–         Ngô: 20%

–         Lúa: 30%

–         Cá tươi nấu chín: 20%

–         Rau (muống, cải, xà lách): 20%

Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%.

Khẩu phần ăn cho gà trưởng thành

Theo truyền thống gà trống được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên bao gồm: Lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thủy sinh, côn trùng cây cỏ… Ngày nay người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ. Sau 1,5 tháng tuổi cho thêm lúa, gạo, cơm, ngô, ếch, nhái, lươn, thịt bò, lòng đỏ trứng, rau, giá… khi tặng lượng lúa thì rút dần cám công nghiệp, đến khi tách mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn bằng hai bữa vào 9h sáng và  4 – 5h chiều. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

chế độ dinh dưỡng cho gà chọi

Gà chọi là giống gia cầm, thức ăn chủ yếu là ngũ cốc. Kinh nghiệm cho thấy: Muốn cho cơ bắp gà rắn chắc nên cho gà ăn thóc tẻ là chính, ngoài ra điểm phụ thêm một ít mồi và rau, quả khác.

Mỗi ngày cho gà ăn 2 bữa thóc: Sáng từ 6 – 7 giờ, chiều 17 – 18 giờ tùy theo mùa đông hay mùa hè. Buổi trưa khoảng 12 giờ – 13 giờ cho ăn phụ thêm ít mồi và rau quả tươi cho đủ chất.

Mỗi bữa không được cho gà ăn no hết dung tích diều, cho ăn như vậy gà vừa béo lại vừa lười, không chịu hoạt động lùng sục tìm ăn, mất hết bản năng sinh tồn trong thiên nhiên.

Vậy lượng ăn mỗi bữa chỉ khoảng ½ đến 2/3 dung tích diều, sao cho khi ăn xong bữa không quá 4 giờ đồng hồ, tức là khoảng 10 – 11 giờ trưa trong diều không được còn một hạt thóc nào là vừa. Với lượng ăn sáng này đến 12 – 13 giờ trưa gà đói gà bắt đầu sục bới tìm ăn, chủ gà cho ăn bổ sung mồi và rau hoặc quả cho đỡ đói, chờ bữa ăn chiều.

“Mồi” là thức ăn giàu đạm (protein), ít mỡ (lipit) và đủ khoáng chất. Dưới đây là một số mồi hay dùng:

–         Thịt nạc: Thịt chó, vó bò, đùi cóc đã làm sạch kho hơi mặn.

–         Cá chạch trướng, hay cá nục khô cắt nhỏ, rửa sạch.

Hai loại mồi trên nên thay đổi xen kẽ nhau cho gà ăn rất tốt.
Các loại mồi đặc biệt:

–         Tắc kè, thảo long, thạch sùng ngâm rượu thỉnh thoảng cho ăn điểm thêm, rất bổ.

–         Cua đồng băm nhỏ ăn ít chắc gà, ăn nhiều rạc gà.

–         Thịt bò băm nhỏ trộn với bột mã tiền, ủ thối lên ròi, mỗi ngày 1 gà chiến chỉ cần cho ăn 1 đến 2 con, gà rất sung, tuy vậy không nên ăn nhiều vì rất nóng.

Chú ý: Mã tiền là độc dược, để đảm bảo an toàn khi ủ mồi cần phải để xa chỗ người và vật sinh sống.

Khẩu phần ăn cho gà trống thi đấu/ ngày

–         Lúa: 250g.

–         Rau, giá: 100g.

–         Lươn, thịt bò: 100g.

Nuôi gà con trong 3 tháng tuổi đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, cẩn thận và xác định là bận rộn. Bù lại ta sẽ có được những chú gà con tròn trĩnh, xinh xắn và khỏe mạnh đầy triển vọng về sau này.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???