che do an uong cho ga da ga choi 60


Chăm sóc & nuôi dưỡng gà đá

Chế độ ăn uống cho gà đá ( gà chọi) [29/10/2015]

* Chế độ ăn uống cho gà bố mẹ:

– Duy trì một bữa thóc ngô (tỷ lệ 2:1) và 1 bữa súp, ngoài ra rau và vỏ trứng phải đủ ăn cả ngày.

Lưu ý: gà mái vừa đẻ xong, cho ăn bổ sung ngay 2 con cá chạch sống và sau khoảng 2 giờ đồng hồ gà mái ăn uống no nê, nghỉ ngơi thỏa thích mới được thả trống và đạp, nếu thấy rõ gà trống đã phủ mái ở tư thế hoàn toàn tự nhiên là yên tâm tách trống ra cho đỡ hao tổn sinh lực.

* Nuôi gà con từ khi mới nở đến khi rời mẹ:

Khoảng 20 ngày ấp, gà con sẽ nở; sau khoảng 1,5 ngày chờ gà nở hết và con gà nở cuối cùng khô long chọn lúc ấm trời, cho gà con xuống ổ. Nếu trờ rét phải trải bao tải trên nền nhà và thắp 1 ngọn đèn 25W thả thấp sưởi ấm cho gà con. Cả đàn gà được úp trong 1 bu rộng có đai cao khoảng 15cm che kín sát đất, trên có màn che, tránh chuột bọ. Chú ý: bao tải trải nền phải trộng hơn bu úp đàn gà và vít căng ở các góc để gà mái mẹ không bới được, dễ giẫm chết con. Trong bu phải có đĩa hoặc cốc nước thấp luôn đầy để gà con uống, mỗi ngày nên thay bao tải phải nền 2 lần vào buổi sáng trước khi ăn bữa sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do):

– Cám gạo: 10%

– Ngô: 20%

– Lúa: 30%

– Cá tươi nấu chín: 20%

– Rau (muống, cải, xà lách): 20%

Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%

Nuôi gà con trong 3 tháng tuổi đồi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, cẩn thận và xác định là bận rộn. Bù lại ta sẽ được những chú gà con tròn trĩnh, xinh xắn, khỏe mạnh và đầy triển vọng về sau này.

Khẩu phần ăn cho gà trưởng thành:

Theo truyền thống, gà chọi được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên, bao gồm: lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thủy sinh, côn trùng cây cỏ, …. Ngày nay, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp công nghiệp để cho gà con ăn ở giai đoạn theo mẹ thì cho ăn hoàn toàn bằng lúa. Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1-2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Gà chọi là giống gia cầm, thức ăn chủ yếu là ngũ cốc. Kinh nghiệm cho thấy: muốn cho cơ bắp gà rắn chắc nên cho gà ăn thóc tẻ là chính, ngoài ra điểm phụ thêm một ít “mồi” và rau, quả khác.

Mỗi ngày cho gà ăn 2 bữa thóc: Sáng từ 6 giờ – 7 giờ, chiều 17 giờ – 18 giờ tùy theo mùa đông hay mùa hè. Buổi trưa khoảng 12 giờ – 13 giờ cho ăn phụ thêm ít mồi và rau quả tươi cho đủ chất.

Mỗi bữa không được cho gà ăn no hết dung tích diều, cho ăn như vậy gà vừa béo vừa lười, không chịu hoạt động lùng sục tìm ăn, mất hết bản năng sinh tồn trong thiên nhiên.

Vậy lượng ăn mỗi bữa chỉ khoảng 1/2 đến 2/3 dung tích diều, sao cho sau khi ăn xong bữa, không quá 4 giờ đồng hồ, tức là khoảng 10 – 11 giờ trưa trong diều không được còn một hạt thóc nào là vừa; với lượng ăn sáng này, đến 12-13 giờ trưa, gà đói, bắt đầu sục bới tìm ăn, chủ gà cho ăn bổ sung mồi và rau (hoặc quả) cho đỡ đói, chờ bữa ăn chiều.

“Mồi” là thức ăn giàu đạm (protein), ít mỡ (lipit) và đủ chất khoáng. Dưới đây là một số loại mồi hay dùng

– Thịt nạc ( thịt chó, vó bò, đùi cóc đã làm sạch) kho hơi mặn.

– Cá chạch nướng, hay cá nục khô cắt nhỏ, rửa sạch.

Hay loại mồi ở trên nên thay đổi xen kẽ nhau cho gần ăn rất tốt.

Các loại mồi đặc biệt:

Tắc kè, thảo long, thạch sùng ngâm rượu thỉnh thoảng cho ăn điểm thêm rất bổ.

Cua đồng băm nhỏ ăn ít chắc gà, ăn nhiều rạc gà.

Thịt bò băm nhỏ trộn với bột mã tiền, ủ thối lên dòi, mỗi ngày 1 gà chiến chỉ cần cho ăn 1 đến 2 con. Làm cho gà rất sung, tuy vậy không nên cho ăn nhiều vì rất nóng

Chú ý: Mã tiền là độc dược, để bảo đảm an toàn, khi ủ mồi phải làm xa chỗ người và vật sinh sống.

Kỹ thuật làm hố sâu bọ:

Một loại thức ăn tươi sống giàu chất dinh dưỡng cho gà con ăn là sâu bọ, giun dế. Cách làm hố sâu bọ chìm bằng những nguyên liệu dễ tìm như sau: Đào 1 hố hình vuông hoặc hình tròn, cạnh hoặc đường kính 30-40cm, sau 20cm, nước cơm hoặc cháo còn thừa trộn với rơm rạ băm nhỏ, chôn sâu dưới mặt đất 20cm, phủ lên trên lớp đất xốp dày 10cm, luôn giữ lớp dất này ỡ nơi râm mát và ẩm, sau 3 tuần lễ, bới lên lấy sau bọ cho gà ăn.

Có thể làm loại hố sau bọ nổi, cách làm như sau:

Thùng vuông hoặc tròn kích thước như trên không có đáy đặt áp đất trong trộn cơm cháo rơm rạ rồi lấp đất như hố chìm, chú ý xuong quanh thành thùng phải có gờ dất và mặt đất đặt thùng cũng phải là dất mùn tơi xốp thì mới có sâu bọ được.

* Khẩu phần cho gà chiến khi thi đấu/ngày

– Lúa: 250g

– Rau, giá: 100g

– Lươn, thịt bò: 100g

Nguồn: Sưu tầmCác ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???