choi ga mot thu vui tao nha 66


Kiến thức gà đá, gà chọi

Chọi gà – một thú vui tao nhã [27/01/2016]

Người Việt Nam chơi chim, nuôi những con họa mi để chúng chọi nhau và cổ nhân đã tìm thấy cái thú trong những cuộc chiến hăng hái giữa những đôi chim. Đây chẳng qua cũng là cách nuôi dưỡng tinh thần bất khuất tự cường của con người Việt Nam. Gây tinh thần chiến đấu của con chim là tự nung nấu trong lòng mình một ý chí kiên quyết, một sự hăng hái bền bỉ để phòng gặp trường hợp đối phó với kẻ thù của đất nước, dân tộc. Qua những cuộc chọi chim, chúng ta phải thấy tính chiến đấu của người xưa trong thú chơi này, cũng như qua hàng trăm hàng nghìn cổ tục khác xuất hiện tại các hội hè, đình đám ở nhiều vùng quê.

Ngoài nuôi chim chọi, các cụ ta còn nuôi gà chọi và đã truyền cho chúng ta ngày nay thú chơi chọi gà, mà tác dụng đối với người xưa cũng tương tự như thú chọi chim. Những cuộc chọi gà trước hết cũng chỉ là cuộc giải trí nhưng mang rất nhiều ý nghĩa. Con gà trống được dân ta coi trọng và qua đó, người xưa đã thấy sự tượng trưng cho năm đức tính đáng quý.

Văn: Qua vẻ đường hoàng của con gà với những chiếc mào gà nghiêm chỉnh.

Vũ: Qua dáng điệu bất khuất của con gà với chiếc cựa bén nhọn.

Dũng: Qua sự hăng hái không sợ kẻ thù của con gà mỗi khi bị khiêu khích.

Nhận: Qua sự biết thương đồng loại của con gà, mỗi khi có ăn đều biết gọi cho nhau.

Tín: Qua tiếng gáy canh rất đúng chuẩn mực của con gà.

Nuôi gà chọi, người xưa vun trồng thêm năm đức tính và tự rèn luyện cho mình luôn giữ vững một khí thế qua mọi hoàn cảnh, gặp lúc tiến được thì xông xáo như con gà nghênh địch thủ, gặp lúc cần nhẫn nại thì nhịn nhục để nung nấu thêm ý chí.

Thực ra chọi gà cũng giống như chọi họa mi, không định mùa nào, cứ có một cặp đôi bên chủ nhân đông thuận cho chúng chọi nhau là có một cuộc chọi ga. Ở đây có khi chỉ là một cuộc mua vui, hai chủ gà cho gà chọi chỉ để đọ hơn kém, nhưng cũng có khi là một cuộc chọi gà sinh tử, mỗi chủ gà lại có một số người tin theo gà mình, bỏ tiền ra để đánh cược trận đấu với gà của đối phương, cuộc chọi gà trong trường hợp này đã mất hết ý nghĩa của người xưa để lại và đã biến thành một cuộc mua vui, hay đây là một cuộc đánh cược thì lúc chọi gà cũng rất nhiều người dự cuộc để chứng kiến những cái hay cái dở của đôi gà.

Chọi gà là một cái thú, xem chọi gà càng thấy thú và cái thú này tăng thêm gắp bội với hoàn cảnh ấm áp của các buổi hội xuân.

Theo Kinh nghiệm chọn và nuôi đá gà. Ks.Nguyễn Hoàng

 

 Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???