choi ga net dep trong van hoa truyen thong cua nguoi viet 63


Kiến thức gà đá, gà chọi

Chọi gà – nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt [27/01/2016]

Trong các lễ hội truyền thống trong dịp tết cổ truyền của nước ta, bên cạnh phần nghi lễ linh thiêng và trang trọng thì một trong những hoạt động không thể thiếu mang đậm bản sắc văn hóa đó là các trò chơi dân gian. Các trò chơi dân gian trong lễ hội như như múa rồng, kéo co, chọi gà, đàn và hát dân ca, múa rối,…bên cạnh việc khuyến khích rèn luyện sức khỏe và thể hiện sự khéo léo của người chơi, chúng còn góp phần nâng cao tinh thần cộng đồng và gắn kết tình làng nghĩa xóm. Những trò chơi này còn góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp từ xa xưa.

Chọi gà là một thú vui dân dã có từ xa xưa, trò chơi này thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, từ nông thôn đến thành thị, từ người già đến trẻ nhỏ, không phân biệt giàu nghèo, tất cả mọi người đều có thể tham gia. Chọi gà gắn bó với đời sống của dân ta qua lịch sử ngàn đời, dần ăn sâu vào tư tưởng và trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Ý nghĩa của trò chơi chọi gà?

Trong chiều sâu tâm tưởng của nhiều người thì trò chơi chọi gà vừa mang hình thức giải trí vừa là hình thức nuôi dưỡng tinh thần thượng võ, chất keo gắn kết cộng đồng từng tồn tại ở các hội làng xưa. Cho đến nay, vẫn có rất nhiều làng cổ ở Việt Nam sử dụng trò chơi này như một tập tục thường lệ phải có mỗi dịp xuân sang.

Trước đây, sở thích chọi gà chỉ dành cho một số bậc vua chúa quyền quý, sau đó vì trò chơi này dễ chơi nên được lan rộng ra khắp chốn dân thường. Không chỉ ở nước ra, một số nước láng giềng lân cận cũng có môn chọi gà. Chủ yếu là để giải trí vui chơi.

Trong lịch sử nước nhà, sự bất khuất và dũng cảm của người dân Việt có những điểm tương đồng với sự bất khuất và dũng cảm của gà Nòi (giống gà dùng để chọi gà). Chọi gà được người xưa tổ chức trong các dịp lễ tết, hội hè, dịp lễ,… nhưng sôi nổi nhất là vẫn trong dịp Tết Nguyên đán. Thời gian bắt đầu thường là từ tháng chạp cho đến hết tháng giêng.

Mặc dù chọi gà đúng nghĩa là một thú vui tao nhã, một trò chơi dân gian từ xưa. Tuy nhiên, càng về sau bộ môn này dần bị lợi dụng, trở thành trò chơi đỏ đen, cá độ và gây ra biết bao cảnh tan nhà cửa nát.

Cách chơi của bộ môn chọi gà

Thú chọi gà truyền thống phổ biến nhất ở vùng Nam Bộ. Chọi gà thường được tổ chức ở một bãi đất trống hoặc sân đá bóng rộng rãi, sau đó vẽ một vòng tròn là đấu trường, quanh đó úp hàng hàng bội tren, bội kẽm để nhốt những chú gà oai phong, sung sức chờ so kè hạng cân. Sau khi cáp độ xong thì được chủ đưa vào sân, một hiệp đấu được tính bằng một cây nhang đốt cháy, phân đoạn thì được chia bằng sợi chỉ treo đồng xu, bên dưới hứng cái đĩa. Khi hai con gà đá tới khi sợi chỉ đứt, nghe tiếng đồng xu rơi xuống kêu lên một tiếng thì hai chủ vào bắt gà ra săn sóc rồi sau đó đưa vào đá tiếp cho tới lúc phân thắng bại.

Đối với chủ gà thì niềm sung sướng và cũng là niềm tự hào lớn nhất của họ là khi dòng gà của mình ra chiến trường đá thắng một con gà lừng danh có tên tuổi khác. Bởi những trận như thế thường được truyền miệng rộng rãi và được nhiều người nể nang và biết đến.

Ngày nay, người Việt Nam ta vẫn thường xuyên tổ chức các cuộc thi đá gà vào các dịp Tết để giữ tập tục cổ truyền của cha ông. Các nông trại trong làng mạc cũng thường tổ chức những trận đấu gà để giao lưu và phát triển nòi giống của mình.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???