choi ga trong lich su va sinh hoat phan 2 90


Kiến thức gà đá, gà chọi

Chọi gà trong lịch sử và sinh hoạt (Phần 2) [14/05/2016]

Muốn hiểu rõ hơn về truyền thống chọi gà tại Việt Nam thì cần phải thấu đáo chữ “Nòi” trong văn chương bác cổ. Chữ “Nòi” được dùng để nói về truyền thuyết xuất xứ của người Việt ngày nay. Bốn chữ “Nòi Giống Tiên Rồng” mang một ý nghĩa sâu đậm về nguồn gốc, bản sắc dân tộc.

Có nhiều điểm tương đồng khi nói đến giống linh vật như rồng và gà nòi. Rồng và một linh vật có những đặc điểm nổi bật như sức mạnh vô song, dũng cảm trước kẻ thù và không chịu khuất phục. Gà nòi có những đặc tính tương tự rồng chỉ xuất hiện trong truyện hay truyền thuyết của văn chương, vì vậy có thể nói gà nòi là loài vật mang nhiều đặc tính như loài linh vật nhưng lại rất gần gũi với con người. Có thể đó là một trong những lý do mà người Việt ưa thích nuôi gà nòi.

Trong lịch sử nước nhà, sự bất khuất và dũng cảm của người dân Việt có những điểm tương đồng với sự bất khuất và dũng cảm của gà nòi. Nếu không kể đến rồng là biểu tượng trong tưởng tượng thì có thể nói gà nòi là biểu tượng hoàn hảo nhất cho sự bất khuất và dũng cảm.

Những dũng tướng điều binh góp phần bảo vệ giang sơn gấm vóc được biết đến trong lịch sử Việt Nam như Lê Văn Duyệt, Nguyễn Nhạc là những người am tường về cách nuôi cũng như thú chơi chọi gà. Đặc tính can đảm của gà nòi có thể nói phần nào ảnh hưởng đến cá tính và gây phấn khích trong cuộc chiến nhưng nếu gà nòi tuyệt chủng hay mất đi thì tinh thần chiến đấu và sự hứng thú của người trong thời thế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Theo một số người chơi gà, có lẽ thú chơi chọi gà thịnh hành nhất là thời Nguyễn Lữ (một trong 3 anh em nhà Tây Sơn). Theo truyền thuyết, ông rất đam mê môn chọi gà và ông đã tuyển được giống gà nổi tiếng – (theo một số người ở Bình Định thì giống gà này còn được lưu truyền đến ngày nay). Có lẽ từ lòng đam mê, với cách quan sát các thế đá của nhiều loại gà khác nhau nên ông đã sáng tạo ra bài võ “Hùng kê quyền” nổi tiếng xưa nay. Tức là dùng đòn thế hiểm của gà đá mà có thể lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, nhỏ con thắng người to khỏe.

Trong nghệ thuật gà nòi, các tay chơi mới vào nghề rất quý trọng và khâm phục các sư kê và lớp đàn anh trong nghề. Người chủ gà chỉ được các tay chơi gà biết đến nếu con gà lập được công trạng. Qua kinh nghiệm và cách săn sóc luyện tập mỗi con gà nòi ra trường đấu đều mang niềm tự hào cho người chủ kê. Các tay chơi gà thường bỏ nhiều thời gian chăm sóc gà nòi và đôi khi dẫn đến sự đam mê  thái quá. Khi nghe tiếng một con chiến kê tài giỏi thì dù xa xôi đến mấy họ cũng tìm đến nài mua cho bằng được.

Chơi và nuôi gà chọi không phân biệt sang hèn, giàu hay nghèo. Từ đặc tính văn hóa cổ truyền này, đạo kê được hình thành và ra đời. Những người trẻ tuổi chập chững bước vào thú chơi chọi gà thường “tầm thầy học đạo” trong quan hệ sư phụ và đệ tử. Đối với một sư kê thì niềm tự hào lớn nhất của họ là khi dòng gà của mình ra trường đá thắng một con gà lừng danh khác đã có tên tuổi trên đấu trường. Những trận gà “để đời” như thế được kể lại và truyền miệng, tên tuổi của họ được nhiều người nể nang và biết đến.

Các sư kê thường giữ dòng gà riêng cho mình và không muốn thất thoát ra ngoài, đây là lý do tại sao gà mái gốc không được bán ra. Họ lo ngại khi dòng gà lọt ra ngoài sẽ giúp cho các đối thủ khám phá ra thế giới đá riêng của dòng gà đó và tìm cách khắc phục. Câu thành ngữ của ông bà ngày xưa “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” không những chỉ áp dụng trong binh nghiệp mà còn được áp dụng trong phép chọi gà. Các dòng gà nổi tiếng vô địch thường vô giá và không thể nào mua được cho dù là bạn bè thân thiết.

Ngày nay người Việt Nam vẫn tổ chức các buổi chọi gà vào dịp Tết đầu năm để giữ tập tục cổ truyền của cha ông. Các nông trang trong làng mạc cũng thường tổ chức những buổi chọi gà để giao lưu và phát triển dòng gà của mình.

Chơi gà cựa nhọn (cựa chốt) thì tốn nhiều công sức hơn. Có người nuôi gần cả năm trời mới phát hiện cặp cựa xấu đành phải loại ra. Trong nghề thường truyền khẩu những câu “Chó giống cha, gà giống mẹ”, “Gà bền tại mái”… là cơ bản khi chọn gà mái đổ giống, tạo bầy.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???