choi ga trong lich su va sinh hoat phan 3 91


Kiến thức gà đá, gà chọi

Chọi gà trong lịch sử và sinh hoạt (Phần 3) [14/05/2016]

Chăm sóc gà chọi tuy mất nhiều công sức nhưng thú vị chẳng kém thú chơi chó, chim, cây, cá cảnh… Nào là chọn lúa ngon cho ăn, bồi dưỡng thêm chuối, cá bống, thịt bò, trứng… tăng lực. Có vị nuôi nhiều bội, nhiều lồng, giao nhiệm vụ cho con bắt thằn lằn hàng đêm để các đấu sĩ gà thưởng thức món khoái khẩu. Rồi suốt ngày phải để mắt tới, quầm sương, tỉa lông, thoa rượu nghệ, đá xổ. Ngày trước, chỉ những người cao thủ, hưởng nhàn, dư thời giờ mới nuôi gà chọi.

Tất nhiên mỗi địa phương có cách chọn giống, chăm sóc gà khác nhau đôi chút. Gà chọi hay có “miếng nghề” đặc biệt sở trường, gặp cơ hội là tung ra dứt điểm đối thủ ngay. Những con gà này chỉ thắng hay thua, bại trận thường chịu chết trên sân khấu chứ không hề bỏ chạy. Người không đủ sức nuôi nhiều thì chăm chút một con gà nòi, khuya sớm ngồi uống trà nghe tiếng gáy cứng cỏi, thanh thoát cũng cảm thấy nao nao, vui lòng.
Chọn gà đúng nghĩa là thú vui tao nhã, trò chơi dân gian từ xưa. Nhưng về sau dần bị lợi dụng thành trò đỏ đen, cá độ, gây ra biết bao cảnh tán gia bại sản, tù tội… Cuộc sát phạt không theo quy định thượng võ cũ mà cốt ăn thua nhanh bằng cựa dao thép, cá biệt có kẻ còn bôi axit đậm đặc, thuốc độc vào cựa gà đá, thật tàn độc.

Những tài liệu hướng dẫn về cách chọn lựa xem tướng gà chỉ xuất hiện gần đây vào thể kỷ 17. Một trong những người tiên phong trong việc biên soạn và để lại cho hậu thế nguồn tài liệu quý giá là Tả Quân Lê Văn Duyệt (1763 – 1832) – một Trung thần có công bình định và xây dựng Gia Định dưới thời vua Gia Long (Nguyễn Ánh).

Tục truyền Tả Quân Lê Văn Duyệt đã nuôi 5000 con chiến kê để nghiên cứu về các thể loại như Ngũ hành luận dựa trên sắc lông, phép xem tướng và phép xem vảy. Một trong những thủ đoạn bản cẩm nang về gà nòi còn được truyền tụng cho đến ngày nay là “Kê Kinh” mặc dù cho bản sao chép đã “tam sao thất bản” nhưng vẫn còn giá trị và được các sư kê, tay chơi gà gối đầu giường và dùng làm “kim chỉ nam” cho việc chọn và xem tướng gà nòi.

Một điển tích khác trong lịch sử Việt Nam vào thế kỷ 13 đó là dưới thời nhà Trần, cựa gà chọi được được nhắc đến trong bài “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn. Vào thời đó thú chơi gà nòi trở thành một hiện tượng rất phổ biến trong nhân gian. Khi hiểm họa của giặc Mông Cổ với một đạo quân hùng hậu dưới thời vua nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt tràn sang biên giới để xâm lăng nước Đại việt vào năm 1258. Ở vào tuổi 30 “Tam thập như lập” Hưng ĐạoVương  Trần Quốc Tuấn đã thống lĩnh quân đội để chống lại giặc Mông Thát. Để cảnh tỉnh binh sĩ và dân chúng chỉ lo mải mê với thú chơi gà chọi mà quên đi mối họa “nước mất nhà tan” ngài đã cảnh tỉnh quân lính bằng lời hiệu triệu:

“Hùng kê chi cự, bất túc dĩ xuyên lỗ giáp. Đổ bác chi thuật, bất thúc dĩ thi quân mưu” (Nếu bất chợt có giặc Mông Thát  tràn sang thì cựa gà trống không đủ đâm thủng áo giáp của giặc; mẹo cờ bạc không đủ thi hành mưu lược nhà binh).

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???