ga tay ga ta 2


Kiến thức nông nghiệp

Gà tây gà ta [01/02/2012]

Nhưng mấy bà nội trợ giờ đây đã cảnh giác hơn, hoặc mua gà ngoài chợ, họ chọn gà sống trước, sau đó yêu cầu người bán vặt lông làm thịt trước mắt, hoặc họ vào siêu thị để mua thịt gà làm sẵn. Mức an toàn vi sinh ở thịt gà xem ra an toàn hơn, nhưng chất lượng thịt gà lại là chuyện khác.

Tây không ngon bằng ta

Thịt gà ta thường săn chắc, gà luộc da vàng, mùi thơm hấp dẫn… nhưng gà ta lại thường “nhỏ con”, cho thịt ít. Ði chợ, các bà nội trợ thường chọn gà ta. Chỉ có điều loại gà này đang ít dần.

Một loại gà ta ăn cũng rất ngon, đó là gà tre (chân gà “khẳng khiu” như cây tre) mà nếu đi trên đường Lê Quang Ðịnh, ở khu Bình Thạnh giáp ranh Gò Vấp, bạn có thể thấy rải rác nhiều chỗ khói um. Ðấy là họ đang nướng gà tre. Thịt gà tre chắc sớ.

Lúc này, thật khó lòng tìm thấy thịt gà ta trong những tô miến, phở, thậm chí ở cả những tiệm ăn lừng lẫy một thời. Những miếng gà “phay” ăn vừa bở vừa không thơm như ngày xưa nữa. Nhiều nhà chế biến hay kinh doanh phở gà, cơm gà, gà hộp, xúc xích gà,… giờ đây đã dùng gà siêu thịt hay gà công nghiệp. Thịt gà loại này thường bở, mỡ nhiều, khi ăn có cảm giác mau ngán, thịt nhạt và không thơm hấp dẫn như thịt gà ta.

Những nguyên nhân làm cho thịt gà không ngon như trên cũng xuất phát từ cách nuôi công nghiệp, không thả, dù các công ty chăn nuôi gà đã nghiên cứu để cung cấp thức ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng. Gà chóng lớn, nhưng ít vận động, nên thịt nhão, không “đậm đà” như gà ta.Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???