gioi thieu ve bo mon ga choi 1


Kiến thức gà đá, gà chọi

Giới Thiệu Về Bộ Môn Gà Chọi – Phần 1 [03/11/2015]

Không ai biết gà nòi (gà chọi) Việt Nam có nguồn gốc ừ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó hiện vẫn chưa đủ tài liệu làm căn cứ.

 

 

Trong khi đó, nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thống văn hóa lâu đời đã được ghi chép cách đây khoản 700 năm. Rất có thể Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi trụi cổ, mặt mũi bặm trợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi Việt Nam đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Những người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ cũng đem trứng gà nòi vượt nửa vòng trái đất và cho ấp nở thành công. Ngoài ra, chỉ có một nơi duy nhất có giống gà có hình dáng không khác gì gà nòi Việt Nam đó là ở đảo Reunion Island. 

 

Gà Đòn 

 

 

Gà đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, xương to dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn được chia ra hai loại rõ rệt. Đó là loại gà Mã Lại và Gà Mã Chỉ.

 

Gà Chọi, Gà Đá, Gà Nòi

 

Tùy theo thổ âm của mỗi vùng tại Việt Nam mà gà nòi được hiểu và gọi theo nhiều thuật ngữ khác nhau. Miền Bắc gà nòi được gọi là gà chọi, trong khi miền Trung gọi là gà đá. Chữ “chọi” theo tiếng của miền Bắc có nghĩa là đánh nhau. Riêng chữ “đá” dùng để diễn tả cách nói dùng chân để đá gà đối phương trong trận đấu. Miền Nam hầu hết đều dùng chữ gà nòi. Dù dùng 3 danh từ từ khác nhau để diễn tả gà nòi nhưng tay chơi gà tại các miền khác nhau ở Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ địa phương và vui vẻ chấp nhận cả về những danh xưng về gà nòi này một cách hài hòa. 

 

 

Miền Nam hiện nay chính là nơi sản sinh ra nhiều giống gà cựa hay. Các tay nuôi gà nòi thường chuyên biệt về một loại gà đòn hay gầ cựa chứ không chuyên cả hai. Nhưng các tay chơi gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ gà nòi để nói đến loại gà mình nuôi. Mặc dù có sự khácb iệt rất rõ ràng giữa hai loại gà này như đã phân tích ở trên. Theo thông lệ thì những tay chơi gà đòn không tham gia vào các trận đấu của dân chơi gà cựa và ngược lại. Nguyên nhân chính là hai loại gà này có những cách nuôi và kỹ thuật chăm sóc gà khác nhau trong việc huấn luyện cũng như cách dưỡng gà để thi đấu.

 

Bài Viết Liên Quan Về Gà Đá – Gà Nòi

 Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???