mo hinh nuoi ga ta tha vuon khong bi dich benh 10


Kiến thức nông nghiệp

Mô hình nuôi gà ta thả vườn không bị dịch bệnh [01/02/2012]

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch cúm H5N1, một số hộ chăn nuôi gà phải lâm vào cảnh trắng tay. Thế nhưng, tại ấp Tân Hữu thuộc xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc có mô hình nuôi gà ta theo phương pháp mới của anh Nguyễn Văn Thành vẫn không bị dịch bệnh. Hàng năm, gia đình anh thu nhập trên trăm triệu đồng từ việc bán trứng, bán gà giống và gà thịt.

Anh Thành bén duyên với nghiệp nuôi gà ta thả vườn từ năm 2003, khi vườn điều 4 hécta đã cao lớn và đến kỳ thu hoạch. Anh mua gà ta về nuôi nhằm tăng thêm phần thu nhập và lấy phân để bón cho điều.

Anh kể: “Lúc đầu, tôi cũng thả theo cách thông thường nhưng thấy không mấy hiệu quả. Tôi bèn tự tìm tòi, nghiên cứu và đi đến quyết định là khi gà con vừa mới nở thì tách ra nuôi riêng trong chuồng cho đến khi gà choai choai mới đem thả nuôi ngoài vườn. Cách nuôi này vừa hạn chế được dịch bệnh đối với gà con, vừa giúp cho gà mẹ có thời gian bồi bổ để đẻ trứng sớm hơn”.

Anh nói thêm, gà con sau khi nở vẫn còn chất dinh dưỡng dự trữ nên ngày đầu hoàn toàn không nên cho chúng ăn gì mà chỉ cho uống nước sạch. Sang đến ngày thứ hai phải mua vaccin phòng dịch và  dùng kim nhỏ chích vào cánh của chúng. Đặt biệt thức uống cho gà chỉ được dùng trong ngày, qua ngày hôm sau phải rửa máng cho sạch và thay bằng nước mới.

Nhờ chăn nuôi theo phương pháp mới mà đàn gà thả vườn của anh Thành không bị hao hụt, quy mô tổng đàn luôn được duy trì ở mức khoảng 2 ngàn con. Trong đó, số lượng gà mái đẻ trên 200 con, còn lại là gà hậu bị và gà thịt.

Một điểm khá hay của anh Thành là nhờ tự nuôi, tự cung cấp giống, anh có thể theo dõi chọn được những gà bố mẹ khỏe mạnh từ nhỏ tới trưởng thành nên gà mái luôn đẻ sai, trứng to và đều; riêng gà trống thì cứ sau hai lứa anh lại đổi gà mới nên tránh được tình trạng trùng huyết làm suy yếu đàn gà. Ngoài ra, cứ một đợt gà nở để nuôi bán thịt thì đợt sau anh lại bán gà giống, làm cách này giúp anh vừa duy trì ổn định số lượng đàn vừa có tiền để đầu tư thức ăn. Do biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, phòng ngừa dịch bệnh tốt nên đàn gà nuôi của anh Thành mau lớn và bán được giá cao.

Thấy được hiệu quả từ mô hình kinh tế này, nhiều nông dân trong xã, huyện và một số tỉnh bạn đã tìm đến để mua con giống và học hỏi kinh nghiệm nuôi. Với gà thịt, anh không cần mang ra chợ bán do các quán nhậu, nhà hàng và dịch vụ nấu ăn tới tận nơi đặt mua. Vào mùa cưới, anh không có đủ gà để bán.Các ý kiến

Bệnh ở gà [16/08/2012]

em nuôi khoảng gần 20 con đến 30 con gà ta để tiện nhà ăn thịt ..Nhưng sao em thấy bị bệnh chết hoài ..Em đã đọc và thấy gà em bị các triệu chứng như khó thở , thở khò khè , chảy mũi , xù lông , ĩa chảy , ỉa phân xanh …Mặc dù em cũng mùa các loại thuộc như tetracilin , vitamin C , hay ambi cho gà uống đều không khỏi bệnh và chết …Em không biết thắc mắc liên hệ ai để hỏi thăm kinh nghiệm ..Mặc dù em không thích gà thả vườn nho nhỏ của mình đêm ra tiêm vaaacsxin giống những loại em tìm trên tronàg wes , nếu tìm và đọc và hiểu và tim thuốc ngừa bệnh gà thì em nghĩ chẳng dám ăn thịt gà chút nào cả …Ý của em là hiện gà em đang nuôi đang trưởng thành và khỏe roài roài mắc phải các loại bệnh roài mà đã cho uống thuốc nhưng ko khỏi …Hiện em mong rằng ai có kinh nghiệm xin hãy chia sẽ cho em qua email hay số điện thoại của em : 0166 75 49 031 ..hay liên lạc số điện thoại cho em

(Nguyễn Minh Huy )

y kien cach viet[06/02/2012]

bai viet nen co dong hon, de hieu hon

(nguyen phuong bao chau)

Ý kiến của các bạn như thế nào???