mot so don da doc pho bien 81


Kiến thức gà đá, gà chọi

Một số đòn đá độc phổ biến [23/03/2016]

Trong thế giới gà chọi, có những con gà có thế đá rất độc, nếu trúng vào chỗ hiểm thì có thể kết liễu ngay đối thủ. Đó chính là những đòn sát thủ mà chỉ có những con gà linh kê, thần kê  hoặc gà thật dữ thì mới có được. “Tuyệt chiêu” ra trước ở những hồ đầu và hạ ngay đối phương thì được gọi là Thần Kê. “Độc chiêu” ra sau, càng khuya hồ càng có nhiều đòn độc, và những đòn đó được biểu diễn ở một số hồ cụ thể thì đó chính là con gà dữ.

Một số đòn đá độc, phổ biến:

Sỏ

Căn vào mồng (mào) của đối phương, lấy điểm tựa để tung chân vào cần (cổ) của đối phương. Nếu gà đòn được tập luyện kỹ đôi chân thì đòn này có thể làm “trật khớp xương cổ” khiến đối phương lăn quay ra ngay giữa trường hoặc chịu đau không nổi nên quay đầu bỏ chạy. Đối với gà cựa thì thì đòn sỏ là đòn đá vào cổ nhưng cựa vừa đâm vào họng hoặc bầu diều.

Đá thốc vào mang tai, vào mặt khiến đối phương tối tăm mặt mày. Nguyên bàn chân sẽ quất mạnh vào mặt, mang tai và ngón thới sẽ đâm mạnh vào mặt của đối phương. Vì thế đòn này thường mang lại hậu quả nghiêm trọng cho đối phương, đó chính là mù mắt. Gà cựa nếu giỏi đá mé thì đó thực sự là con gà dữ, trận đấu sẽ kết thúc nhanh chóng.

Xạ

Một số nơi gọi là “quăng”. Tức là bất thình lình tung đòn vào đối phương nhắm vào cần và mặt mà không cần cắn bất kỳ đâu để làm điểm tựa, kiểu như đá song phi. Nếu 2 chân cùng trúng vào một chỗ thì chẳng khác gì bị búa tạ giáng vào đầu.

Liên hoàn cước

Mỏ cắn chặt vào da đầu đối phương và tung chân đá liên hồi, thường thì từ 3 cái trở nên gọi là liên hoàn tam cước, liên hoàn tứ cước,… Thường thì gà đá đòn này là những con có gim khít và nhọn, mỏ ngắn. Kiểu đá liên hoàn cước này được các sư kê gà đòn ưa chuộng, vì nhìn thấy thích mắt, đá đẹp. Đối phương đá trúng 5 phát cũng không đau bằng một cú liên hoàn cước.

Nếu liên hoàn cước mà dính ở đầu hay phần giao nhau giữa cổ và đầu thì quá tuyệt. Dính đòn này thì đối phương sẽ tối tăm mặt mũi, nếu lực ở chân mạnh thì phần lớn đối phương sẽ kêu “quác” vì quá đau. Ở gà cựa, đòn liên hoàn cước này ít thấy hơn nhưng nếu con nào có được ngón đòn này thì đối phương dễ bị mù mắt hoặc bị chết ngay tại trận do cựa đâm sâu vào đầu.

Một số đòn đá độc phổ biến

Hồi mã hương

Gà đang đá hăng say, bỗng tự dưng bỏ chạy giả thua hoặc có thể do trùng đòn đau do đối phương đá nên mới bỏ chạy. Đối phương thấy thế liền rượt theo đuổi, bất thình lình nó quay người trở lại tung chân đá một đòn mạnh chí mạng vào đối phương làm đối phương chạy dài, lật ngược lại tình thế. Sách ghi rõ gà có đòn “Hồi mã hương” thuộc loại linh kê, khó hiếm. Nhưng chính những con gà như vậy làm cho chủ kê phải thót tim, lên cơn đau tim biết bao nhiêu lần, và mang lại niềm vui cho biết bao kẻ tưởng chừng như là thua cuộc hay trắng tay. Đã có nhiều trường gà tranh cãi dẫn đến đánh nhau vì những trận đá có gà đòn này.

Dĩa

Đòn này thường thấy ở những trận gà thấm mệt, gà chui xuống dưới chân của đối phương để nghỉ ngơi lấy sức, sau đó rúc vào cánh, chui vào đầu qua nách đối phương mà ngoi lên, cắn vào cổ đối phương làm điểm tựa để đá thốc lên. Gọi là đá dĩa vì có những con khôn sẽ xoay cùng hướng để tìm cách gỡ cánh ra khỏi cổ đối phương, khi đó 2 con gà sẽ xoay vòng hình tròn như cái dĩa, một con thì tìm cách cắn vào cổ đối phương để lên đòn và con kia thì đang tìm cách để “hóa giải” đòn này của kẻ địch và không cho đối phương cắn vào cổ. Thường thì đòn này sẽ làm cho lông cánh gà gãy, trông điệu bộ tơi tả, tức ngực. Nếu lực đá mạnh sẽ dẫn đến cánh gãy hoặc hoặc gãy cổ đối phương. Riêng gà cựa thì có thể đâm vào phần da non dưới cánh, đâm cựa bào bầu diều hay tim phổi. Đây là đòn độc và hiểm.

Đá hầu

Mỏ cắn dưới hầu đối phương hoặc phần da trên đầu làm làm điểm tựa để lên đòn, và chân trúng ngay phần hầu của gà. Thường thì những con đá đòn ngang sẽ lợi hại hơn những con đá đòn dọc. Đối phương dính đòn này thì dù có thắng trận trở về cũng khó mà sống sót do ăn uống không được, mà nếu chủ chăm sóc thật kỹ thì cũng không thể thượng đài trong một khoảng thời gian dài.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???