nuoi ga da cung lam cong phu 71


Chăm sóc & nuôi dưỡng gà đá

Nuôi gà đá cũng lắm công phu [31/01/2016]

Một số người nuối gà đá nổi tiếng Bình Định hiện nay cho rằng, vẫn giữ được giống gà đá quý hiếm từ thời Nguyễn Lữ – tuy đã trên vài trăm năm có lẻ. Họ giữ bằng cách chọn giống tốt, không cho gà cùng bố, mẹ đạp mái lẫn nhau – tránh đồng huyết thái hóa. Khi trứng nở thường chọn con giống rặc bố mẹ, mình dài, to, khỏe, lông đẹp. Theo ông Lê Văn Đáu – chủ một trường đá gà ở Quy Nhơn và là cơ sở nuôi, bảo  tồn giống gen gà đá thì ông Trần Đình Văn (tức Bảy Quéo ở thị trấn Bình Định) là người duy trì tuyển chọn gà đá có một không hai ở Bình Định. Hiện nay, ông Đấu nuôi giống gà đá sinh sản cũng do Bảy Quéo chuyển giao. Giống gà đá của ông cũng được Viện chăn nuôi quốc gia chọn làm nơi bảo tồn giống gen gà đá quốc gia.

nuoi-ga-da-cung-lam-cong-phu

Nuôi gà chọi giống cũng nhiều công phu. Sau khi chọn mái tốt cần phải cho phối với trống đá hay. Trong quá trình gà mái đẻ trứng cần cho ăn đủ chất. Khi nở, gà con nuôi thả bình thường, ngoài cho ăn tấm, bột bắp, cám gạo, lúa thì hằng tuần còn cho ăn thêm bột đậu xanh, rau xà lách, lươn con, trứng vịt lộn, lòng đỏ trứng gà, thịt bò để tránh trường hợp gà con suy dinh dưỡng lúc còn nhỏ (dân gian gọi là đói con). Như vậy mới đủ dinh dưỡng, để khi lớn lên gà con đủ tiêu chuẩn trở thành gà đá thực thụ, bền bỉ dẻo dai.

Khi gà chọi 6 tháng tuổi chỉ cho ăn lúa rửa sạch và nuôi nhốt. Đến 8 tháng tuổi, khi đã tròn tiếng gáy thì gà được cắt tai, cắt tích, cắt lông già. Lúc này bắt đầu huấn luyện gà bằng cách cho đá xổ. Lần đầu 10 phút, lần 2, lần 3 khoảng 10 – 15 phút, rồi trọn hồ (20 phút). Ngoài ra, còn tập chạy lồng để chân gà khỏe, dẻo dai.

nuoi-ga-da-cung-lam-cong-phu

Lúc này có thể đánh giá được gà đá hay, đá dở, có sinh thế (thế sáng tạo trong lúc đá) hay không và đá ở thế kèo trên hay kèo dưới (tức gát cần lên trên hay dưới đối phương). Ở giai đoạn này nhiều con có thế đá rất độc đáo:

– Đá hầu (đá vào cổ họng, có khi làm đứt thực quản đối phương).

– Đá xỏ ngang (làm đối phương dễ gãy cần (cổ)).

– Có con lại có thế đá ngang lưng (làm thương phổi đối phương).

Gà có sinh thế thì quý hơn nhiều lần gà thuần thế.

Xem thêm:

>  Chế độ ăn uống cho gà đá ( gà chọi)

Cách chăm sóc gà chọi

Cách chăm sóc Gà Đá Cựa Sắt

Phòng và chữa bệnh cho gàCác ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???