phuong phap van chuyen ga toi truong dau 78


Kiến thức gà đá, gà chọi

Phương pháp vận chuyển gà tới trường đấu [23/03/2016]

Bởi vì các trại gà thường được xây dựng ở vùng nông thôn, chiến kê luôn được vận chuyển một cách tương đối xa từ trại cho đến trường đấu. Nếu chuyến đi không thoải mái, nó sẽ khiến chiến kê căng thẳng và ảnh hưởng đến lối đá của chúng. Do đó, điều quan trọng là quá trình vận chuyển không được làm biến đổi trạng thái tâm lý của gà cũng như thể chất của chiến kê, bởi vì bất cứ biến động nào cũng tác động đến việc thi đấu. Trạng thái sẵn sàng trước trận đấu sinh tử là kết quả của một quá trình chuẩn bị lâu dài và kỹ càng mà nó bắt đầu từ khâu lai tạo và tuyển chọn đến ốp, và không nên bị phá hỏng bởi việc quản lý kém trong quá trình vận chuyển đến trường đấu.

Nên đem gà đến trường đấu trước bình minh. Bằng cách này, gà sẽ thức dậy ngay tại trường đấu một cách tự nhiên như thể chúng không biết đến việc vận chuyển. Một hiện tượng phổ biến là khi để lọt chút ánh sáng, chiến kê sẽ tỉnh giấc và bắt đầu gáy, báo hiệu bắt đầu đầu một ngày mới. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ khiến cho chiến kê căng thẳng một cách không cần thiết.

Thời điểm vận chuyển gà tệ nhất là vào ban ngày. Với những ai phải di chuyển xa hơn bình thường, chẳng hạn lâu hơn 3 giờ, có lẽ cách tốt nhất là vận chuyển gà đến trường đấu trước 1 ngày để chúng có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi từ những căng thẳng phát sinh trong quá trình vận chuyển. Bữa ăn tối trước và sau khi vận chuyển phải hơi loãng (tức trộn thêm thức ăn loãng) và hạt được nấu chín để dễ tiêu hóa. Trong khi vận chuyển, luôn giũ gìn để gà thoải mái và tránh làm chúng căng thẳng. Sau đây là những bí quyết mà bạn nên cân nhắc:

–          Danh sách: Đến trước chuyến đi, một danh sách tất cả những thứ cần mang theo phải được chuẩn bị sẵn. Mọi thiết bị và dụng cụ cần phải chuẩn bị từ trước để khi cần là có thể dùng.

–          Khởi hành sớm: Như đã nói ở trên, gà phải có mặt tại trường đấu trước 5h sáng. Nhờ vậy mà chúng có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi từ những căng thẳng gây ra bởi chuyến đi.

Phương pháp vận chuyển gà tới trường đấu

–          Bố trí nằm ngang: Vị trí gà phải nằm ngang so với chiều xe. Điều này sẽ giảm thiểu những dằn xốc và khó chịu khi xe di chuyển.

–          Không sử dụng chất khử mùi, nước hoa hay cồn. Gà rất nhạy mùi. Tránh sử dụng nước hoa, khử mùi xe hơi, thuốc lá và những thứ tương tự, mà chúng có thể ảnh hưởng đến chiến kê vào giai đoạn nhạy cảm nhất  trong ngày thi đấu.

–          Máy lạnh: Việc vận chuyển  chiến kê trong xe máy lạnh sẽ khiến chuyến đi thoải mái hơn. Tuy nhiên bởi vì máy lạnh cũng làm khô  nên phải rảy nước vài lần lên lỗ thông hơi và xung quanh cabin sau mỗi 10 phút. Để đảm bảo thoáng khí, hãy hé cửa sổ phía sau cỡ 2cm. Không khí sẽ tự động trao đổi. Đương nhiên, bạn cần phải dựa vào cảm quan chung chẳng hạn nếu đi sau một xe tải phun khói nồng nặc thì phải khép cửa sổ lại cho đến khi vượt qua nó.

–          Vào sau, ra cuối: Khi chất đồ lên xe tải, lồng xách phải được xếp được xếp sau cùng. Khi đến trường, hãy chuẩn bị phòng gà trước và khi mọi thứ đều sẵn sàng thì lồng gà mới được dỡ khỏi xe.

–          Biệt dưỡng và ốp tự nhiên: Những chủ đề về phương pháp biệt dưỡng và huấn luyện mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một mục đích là đưa chiến kê đến đỉnh cao của trạng thái tâm lý và thể chất trước khi bước vào trận đấu. Phương pháp biệt dưỡng ở đây tập trung vào đường lối tự nhiên. Đa phần dựa vào phương pháp mà John Paul Trotter học từ đại sư kê Joe Goode, vốn được nhiều người ở Mỹ xem như là một trong những cao thủ dưỡng gà bậc nhất. Nghe kể trong khi Joe bận chọi gà ngoài trường, thì John ở lại trại để chăm gà  cho giải lần sau. John Paul Trotter cũng chăm gà cho những tay chơi có máu mặt ở địa phương và hợp tác với Boy Diaz một thời gian. Từ Boy Diaz mà phương pháp được truyền đến Emoy Gorgonia (đồng tác giả bài này)với một số điều chỉnh để phù hợp với điều kiện ở Philippine. Phương pháp biệt dưỡng ở đây có nhiều điểm tương đồng với biệt dưỡng ngựa đua và một vài nguyên lý xuất phát từ công tác huấn luyện đấm bốc và vận động viên điền kinh nói chung.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???