phuong phap van va om bop ga 87


Kiến thức gà đá, gà chọi

Phương pháp vần và om bóp gà [25/04/2016]

Phương pháp vần gà

Vần vỗ gà là cách thức tập luyện để chuyển biến 1 gà “mộc” thành gà chiến.

Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ “quần thảo” với nhau, gọi là vần hơi hay vần đòn.

Gà vần tập với người: Gọi là tập bộ, trong đó có hình thức tập “quay thóc”.

2 gà chạy lồng có người theo dõi đếm vòng.

Om bóp vào nghệ

Nguyên liệu om bóp:

Lấy 700g nghệ già xay hoặc giã mịn, xuyên khung thái nhỏ + 1 ít long lão (mua tại hiệu thuốc bắc), 2 lít rượu trắng 40 -45 độ, 1 cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái.

Tất cả cho ngâm chung vào với nhau. Sau 1 tháng mang ra dùng. Muốn cho gà được đỏ đẹp bóng bẩy như cách dùng nghệ miền nam thì nên cho một chút huyết giác.

Phương pháp vần và om bóp gà

Áp dụng:

Khi gà đã được thử nghiệm kiểm tra, sau khi cắt tai tích và tỉa lông thì ta bắt đầu cho vào om bóp vỗ vần theo chế độ.

Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đầy đủ xong thì thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do, dùng 1 cái ly thủy tinh để chứa hỗn hợp thuốc dùng cho việc om bóp. Dùng chổi sơn nhỏ 1cm hoặc chổi vẽ nhỏ quét hỗn hợp nghệ vào những phần da đã cắt tỉa lông cho đều 1 lượt, thả gà ra cho đi lại vỗ cánh tự do để cho khô da rồi nhốt gà lại cho gà đi ngủ.

Sáng sớm ngày hôm sau ta bắt gà thả ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một chút sau đó lấy một cái khăn mặt bông thấm nước nóng vắt khô khoảng 50% nước, lau qua cho gà một lượt vào những chỗ mà ta đã quét nghệ. Thả gà cho đi lại vỗ cánh một lúc rồi nhốt lại.

Lưu ý:

Sau khi đã đánh đấm vần vỗ về 3 ngày sau ta mới vào nghệ cho gà bởi đây là thời gian cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức chữa thương.

Gà thiếu thịt không nên vào nghệ (nếu có vào nghệ thì thật sự phải có kinh nghiệm).

Xả nghệ

Lá ngải cứu mua về rửa sạch sau đó ta cho vào nồi nhỏ nấu chín. Để nước trong nồi sôi riu riu, ta lấy một cái khăn mặt bông khoảng 30 – 45 cm gấp làm 2, sau đó gấp làm 4 rồi nhúng vào trong nồi nước lá ngải, vắt khô nước khoảng 80 – 90% và nhớ là không để khăn nóng quá sẽ làm cháy da gà. Sau đó ủ khăn vào những vị trí mà ta cắt tỉa lông rồi xoa bóp nhẹ nhàng.

Nhúng lại khăn vào nồi nước rồi vắt khô như đã nói sau đó lau vào những vị trí vừa mới làm và làm lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thiện chu trình. Cách xả nghệ này ta làm liên tục 4 ngày.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???