quan niem ve mot linh ke ky 1 76


Kiến thức gà đá, gà chọi

Quan niệm về một linh kê kỳ 1 [23/03/2016]

Theo quan niệm của nhiều sư kê cao tuổi thì linh kê là gà ban đếm gáy, khi mở miệng ra thì từ miệng tỏa ra ánh sáng. Nhiều người cho rằng ánh sáng phát ra do miệng gà có ngọc nên họ thường gọi là Ngọc kê. Linh kê là loại gà quý hiếm như Vương kê, Ma kê… Đơn cử một số con gà như sau được gọi là Linh kê:

–          Gà tử mị (giả chết): Gà này có một đặc điểm là không ngủ trên cây mà chuyên ngủ dưới đất, hai cánh thả phòng hai bên hoặc xòe ra như phơi nắng, đầu đưa về phía trước, gối đầu trên đất, đôi chân cái duỗi cái co trông như bộ dạng của con gà chết. Loại gà này hay và vang danh thiên hạ, thuộc dòng Linh kê. Khi ra trường đấu, những nước đầu ga fmij tử đá chẳng đâu vào đâu vì mắt còn lim dim, thỉnh thoảng lại nằm gục đầu, xõa cánh như lúc ngủ, người ngoài nhìn tưởng là gà mệt, gà thua nhưng khi vào nước, mang vào cho đá tiếp thì chỉ một vài đòn trổ tài là làm cho cả trường gà phải kinh ngạc và tiếc thương cho con gà kia phải cúi đầu tẩu mã hoặc chịu thua. Khoảng từ hồ 4 trở đi thì ra đòn nhanh như sét đánh, mạnh như búa tạ giáng, lại linh hoạt, khôn ngoan nên luôn đưa ra những đòn đá đẹp và hiểm hóc. Thuộc loại văn võ song toàn nên thường mang thắng lợi về cho chủ. Gà này dù chân có vảy xấu thì vẫn được chủ kê chuộng và cưng.

–          Gà tử mị trường: Đây là một giống gà hiếm, khi mang ra trường đấu thì mắt lim dim như buồn ngủ, nhìn như không bận tâm đến mọi chuyện xung quanh, nước da tái nhợt. như khi cáp độ xong, chủ vào nước cho gà thì nó lại trở nên hoạt bát, linh động, nếu là gà cựa thì khi được mang đôi cựa sắt vào thì đôi đoản đao này sẽ đâm thấu phổi đối phương, phần lớn gà này chỉ toàn thấy thắng. Đây là loại gà văn võ song toàn, vừa biết dùng mưu vừa biết dùng sức.

–          Gà nhật nguyệt: Gà có cựa hai màu, cựa chân này màu đen thì chân kia màu trắng. Những con gà có cựa nhật nguyệt thường ra đòn hiểm và độc. Nếu là gà cựa thì có thể giết chết đối phương trong nháy mắt, là gà đòn thì đá gãy cần đối phương dễ như trở bàn tay.

–          Gà lông voi: Lông voi thường có một cái, có khi là hai cái nằm gần nhau hoặc xa nhau đóng ở cánh hoặc đuôi gà. Lông voi thường to bằng sợi kẽm nhỏ, dài khoảng 3 – 4 phân, thường thì xoắn lại như cái lò xo đã giãn ra, loại lông này rất cứng. Gà mái mà có lông voi thì rất quý, nên giữ lại để đúc mái, thường thì đó là gà rặt. Gà lông voi thuộc loại linh kê, trăm ngàn con mới có một những người ta quý gà mái có lông voi hơn gà trống có lông voi.

Có 3 dạng lông voi thường gặp:

+ Lông hơi cứng, hơi cong, to bằng sợi kẽm nhỏ, dù bẻ cong như thế nào đi nữa thì nó cũng duỗi thẳng y như cũ.

+ Lông cứng, lớn sợi, có hình dạng giống như đường zíc zắc hay sợi tóc ngứa, loại này nhiều và dễ bắt gặp hơn loại thứ nhất.

+ Lông xoắn lại như lò xo, kéo thẳng nó và buông tay thì nó trở lại như cũ, loại này gặp cũng khá nhiều. Lông voi thường có màu đen huyền, có nhiều con để lộ hắn ra bên ngoài nên rất dễ nhìn thấy nhưng có một số con khác lại dấu dưới lớp lông vũ, có khi lông voi mọc ở đùi gà.Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???