quan niem ve mot linh ke ky 2 77


Kiến thức gà đá, gà chọi

Quan niệm về một linh kê kỳ 2 [23/03/2016]

Kỳ trước chúng ta đã tìm hiểu về một số loại Linh kê. Mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi những giống gà đặc biệt mà các tay chơi gà luôn mong muốn sở hữu.

–          Gà song sinh: Một quả trứng có hai lòng đỏ, từ trứng đó nở ra hai con gà. Theo người xưa thì mang đi đá chỉ việc cho một con đá, còn con kia nhốt trong lồng. Con gà ngoài chỉ cần gáy hay vỗ cánh thì con gà đang đánh như được tiếp thêm sức mạnh.

–          Đoản thiệt (lưỡi rùa): Gà này có lưỡi ngắn hoặc bị thụt sâu vào bên trong. Thường thì gà này có giọng gáy nghe rất lạ. Có con gáy không ra gọng mà chỉ nghe được tiếng rít, một số địa phương nghe tiếng gáy như tiếng cá sấu kêu nên gọi là gà cá sấu.

–          Thư hùng kê: Gà có chân hai màu, chân này màu trắng thì chân kia màu đen, và chân này màu xanh thì chân kia màu vàng. Còn nếu chân không thuộc vào nhóm màu như trên hay chân trắng chân xanh thì cũng không được xem là thư hùng kê mà đó là gà bị lai hoặc bị cận huyết.

–          Độc nhãn long: Gà khi nở ra chỉ có được một mắt ( không nhầm với gà mù một mắt). Có một số con gà có hai màu hoặc hình dạng con ngươi trong mắt khác nhau, thuộc loại gà hiếm, đá rất hay.

–          Cựa nhật nguyệt: Cựa có hai màu, chân bên này cựa màu đen thì chân bên kia có màu trắng.

–          Đuôi cầu vồng: Đuôi cong như cầu vồng và chấm đất. Thường thì khi đá người ta phải cắt bớt.

–          Miệng thối: Khi gà cất tiếng gáy thì phát ra một mùi khó chịu, những người ngồi gần không tài nào chịu được. Đây thuộc loại hiếm.

–          Mặt tái: Gà có mặt tái, nhợt nhạt như gà mái, trông không có vẻ gì là chiến kê dũng mãnh cả. Nhưng khí vào nước và xông trận thì chỉ có mang vinh quang về cho chủ.

–          Lão kê thần đồng: Loại gà này có khuôn mặt dữ tợn và trông như một “lão kê”. Gà này đá rất hay.

–          Gà nhím: Gà có một biệt tài là điều khiển được tất cả các sợi lông trên cơ thể. Thường thì hay cho lông dựng đứng lên rồi cho xẹp xuống lại. Hai lông ở chóp cánh vẫn được gà điều khiển giật giật nhảy nhảy trông lạ mắt, và đặc biệt khi ngủ thì toàn bộ lông dựng đứng lên như lông nhím. Gà này có “nội công” mãnh liệt, sức bền bỉ khéo léo, đòn đá như vũ bão, xem cần đối thủ như tơ chỉ, thay đổi tình thế như thay áo. Loại gà này rất quý hiếm.

–          Gà cò: Gà chuyên ngủ đứng một chân, đầu chui ngược vào cánh, chỉ có trường hợp đặc biệt gà mới chịu nằm. Gà này khôn lanh, có tài, nếu khi ngủ như thế mà bộ lông xù ra mới là đúng theo sách vở.

–          Quái kê: Gà ngủ một mắt nhắm, mắt kia mở hoặc lim dim, loại gà này tinh quái, ít đối thủ thắng được nó, tài ba đi đôi với mưu lược, và đặc biệt nó có biệt tài trả thù, tức là đối phương đá nó một đòn đau là trong vài giấy tiếp theo nó phải đá trả lại cho được 2 đòn.

–          Gà tử mị khất: Gà ngủ bất thường, khi ngủ đầu thì bỏ ra ngoài nhưng thường thì chui vào cánh, sau đó ngủ quên nên rớt đầu ra ngoài, cắm mỏ xuống đất, tướng trông thảm thiết, đáng thương. Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???