tim hieu giong ga choi satsumadori cua nhat ban 83


Kiến thức gà đá, gà chọi

Tìm hiểu giống gà chọi Satsumadori của Nhật Bản [23/03/2016]

Giống gà Satsumadori bắt nguồn từ Nhật Bản. Giống nhà này xuất hiện từ thời Edo (1603 – 1867). Satsuma là tên gọi cũ của tỉnh Kagoshima. Vào thời đó giống gà được gọi là ojidori (gà lớn). Tên gọi hiện tại (xuất hiện từ những năm 1920) đơn giản ám chỉ giống gà địa phương của tỉnh Satsuma. Đôi khi giống gà còn được gọi là gà chọi Kagoshima. Vào năm 1943, giống gà chính thức được công nhận vào bảo vệ theo luật di sản của Bộ văn hóa Nhật Bản.

Giống gà Satsumadori được phát triển bằng bằng việc lai xa với shamo và shoukoku (và một số giống gà địa phương khác). Những con gà chọi nhanh nhẹn này đá nhau bằng cựa sắt gắn vào hai chân. Có lẽ người Nhật học hỏi lối chọi gà và sử dụng cựa dao từ người Philippine. Một thời gian sau giống gà được du nhập vào châu Âu nhờ dàn đuôi dài và hấp dẫn giống như gà sumatra và yokohama. Các nhà lai tạo Hà Lan và Bỉ đặc biệt ưa chuộng giống gà này, các nhà lai tạo Đức cũng nhanh chóng theo sau.

Hiện nay giống gà chất lượng rất khó kiếm ở Tây Âu. Ở Đức giống gà phổ biến hơn. Số gà hiện đang ở Đức có lẽ bắt nguồn từ khoảng 14 cá thể được nhập khẩu từ miền Nam Nhật Bản vào những năm 1970.

Về căn bản, không ngạc nhiên khi các nhà lai tạo phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như đồng huyết. Do vậy, họ lai xa Satsumadori với các giống gà khác, điều này dễ hiểu nhưng không may đó thường là những giống gà mang các đặc điểm trộn rất khó loại bỏ. Chẳng hạn, một trong những giống này là kraienkoppe (gà twente). Thoạt nhìn, cả hai trông khá giống nhau nhưng kraienkoppe mang gen trội, do đó các đặc điểm điển hình của Satsumadori bị biến mất.

Tìm hiểu giống gà chọi Satsumadori của Nhật Bản

Nhờ vậy mà những cá thể gà Satsumadori với màu sắc “châu Âu” mới xuất hiện.

Trọng lượng gà trống khoảng 3.5kg và gà mái khoảng 2.5kg. Tương tự như gà sumatra, gà Satsumadori có đầu nhỏ và mồng trích ba khía. Mồng càng nhỏ càng tốt, mồng lớn không được ưa chuộng vì dễ bị cắn.

Tai màu đỏ, chân màu vàng, trừ gà màu đen. Màu mắt vàng rực cũng được ưa chuộng hơn. Điểm đặc trưng của gà Satsumadori là mạnh mẽ, chân xoạc rộng, lưng dài và đuôi xòe. Lông phụng dài rộng cũng là 1 đặc điểm chính. Đuôi phải bó gọn lúc bình thường, nhưng khi gà trong trạng thái kích thích thì ngay lập tức đuôi xòe ra.

Một đặc điểm nữa là gà tăng trưởng chậm. Độ tăng trưởng chỉ ngừng vào năm thứ hai, đặc biệt là khi gà trống trưởng thành. Một nhà lai tạo hay trọng tài cần cân nhắc đến điều này.

Màu sắc theo thuật ngữ của Nhật Bản khác xa so với châu Âu. Màu là đặc điểm phụ, nhất là với gà chọi. Họ theo màu của lông cổ. Màu sắc cũng khác chút so với gà châu Âu mặc dù vẫn là những màu cơ bản mà chúng ta biết.

Màu sắc:

Shirozasa: Nghĩa là “bờm trắng”. Shiro = trắng và zasa = lông cổ. Đây là gà chuối, nhưng gà mái hơi khác một chút với ngực xám.

Akazasa: Nghĩa là “bờm đỏ”. Gà mái cũng không có ngực nâu, hơi khác so với những gì chúng ta biết ở gà điều.

Kizasa: Nghĩa là “bờm vàng”. Đây là gà chuối lửa với màu sẫm và cổ vàng.

Người Nhật lý tưởng hóa mọi thứ. Điều này cũng đúng với các giống gà nội địa. Gà Satsumadori gốc có chân cao và thanh thoát, nhờ vậy mà chúng di chuyển rất nhanh.

Mời bạn tham khảo thêm các dinh dưỡng cực bổ:

Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???