tuc choi ga o tho ha hien nay 72


Kiến thức gà đá, gà chọi

Tục chọi gà ở Thổ Hà hiện nay [31/01/2016]

Gà chọi được gọi là chuyên nghiệp phải trải qua những trận đá vòng loại xóm, các xóm giao hữu rồi mới tới những hồ gà làng, xã…Chẳng những thế người có được chú gà chiến, bách chiến, bách thắng ở đây được nể phục, tôn vinh như những võ sư cao tay.

Giới thiệu tổng quan về bộ môn chọi gà

Đá gà xưa và nay

Chọi gà – một thú vui tao nhã

Đá gà trong thú chơi của bậc quyền quý

Ban đầu chỉ là những trận đấu giao hữu giữa các làng xa với nhau. Tiếng lành đồn xa, cứ thế, gà chọi từ mọi miền đổ về Thổ Hà phân cao thấp. Chỉ cần nghe tin có gà nơi khác tới nghênh chiến, dân làng Thổ Hà bận mấy cũng hoãn lại để đi xem.Cả gà và khách được tiếp đón như những vị khách quý.

tuc-choi-ga-o-tho-ha-hien-nay

Chuyện kể rằng, thập kỳ 60 của thế kỷ XX, Thổ Hà có một con gà mây một thời làm mưa, làm gió khắp 3 miền, rồi sang cả Lào, Campuchia. Con gà này được mệnh danh là quỷ kê, bách chiến, bách thắng. Bởi nó chỉ có thắng, chỉ 2 hồ là nó hạ gục được đối thủ. Đầu, chân,vai, mào nó xù xì như quỷ, mình cứng như thép. Với những cú đá hầu dọc nguy hiểm xé toác hầu gà Thái Lan sang thách đấu năm 1964, hạ gục sau một đêm ngày ròng rã chiến đấu không nghỉ.

Trong các miếng đánh của gà chiến, nguy hiểm nhất phải kể tới đá hầu dọc, có thể giết chết đối thủ chỉ sau vài miếng. Sau đó mới đến đá kiềng (đá vào hai đầu cánh gà), rồi đá me (đá vào hai mang tai), đánh dọc (đánh thẳng vào đầu gà)…. Mỗi trận gà được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi phải sóng gà, cân đo về chiều cao, cân nặng, cựa… để chọn ra những đối thủ phù hợp. Gà cân nặng từ 2,5kg – 2,7kg là dễ ghép cặp nhất. Còn trọng lượng gà trên 3kg thì ít, nếu có thì đó là những chú gà già, có kinh nghiệm chiến đấu cao.

tuc-choi-ga-o-tho-ha-hien-nay

Gà chọi Thổ Hà nổi danh sau những trận đánh không có hồi kết. Bởi sự dẻo dai, gà đẹp, nhiều miếng đánh hiểm… mà khách tới làng mua gà rất thích gà của những bậc cao niên, bởi đó là những chú gà đã được tuyển chọn rất kỹ lưỡng.

Nhìn thế đất Thổ Hà là biết đất hùm thiêng, ở phía đông nhìn xã trông giống hình con rồng vươn đầu chầu chốn tổ. Ở phía Tây tựa hình con hổ ngồi chầu về phía tôn miếu. Ở phía Nam thì đỉnh non nguyệt đã ghi rõ trong sách trời. Phải chăng đó là sự kết hợp của thế phong thủy – thiên thời, địa lợi đã gột nên những chú gà chiến lừng danh.Các ý kiến

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Ý kiến của các bạn như thế nào???